DigitalWallet ที่เขาพูดถึงกันคืออะไร?

DigitalWallet ที่เขาพูดถึงกันคืออะไร? 
ทำความรู้จักเทคโนโลยีทางการเงินที่อาจเปลี่ยนวิถีการใช้จ่ายไปตลอดกาล

_____________

⠀⠀⠀หลายคนน่าจะเคยผ่านตากับคำว่า ‘Digital Wallet’ กันมาบ้าง โดยเฉพาะช่วงหลังมานี่ที่มีการพูดถึงกันบ่อยขึ้น ในฐานะนโยบายหาเสียงเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจของพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งไม่ว่านโยบายดังกล่าวจะได้ถูกนำไปลงมือทำจริงหรือไม่ เราก็อยากชวนทุกคนมาเตรียมความพร้อม ทำความรู้จัก ‘Digital Wallet’ กันไว้ เพราะไม่ช้าก็เร็ว เทคโนโลยีที่ว่านี้จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้จ่ายเงินของเราทุกคนอย่างแน่นอน 

.

      ‘Digital Wallet’ คืออะไร?

⠀⠀⠀หากแปลตรงตัวง่าย ๆ ก็คือ ‘กระเป๋าเงินดิจิทัล’ หมายถึง ตัวกลางที่ทำหน้าที่เสมือนกระเป๋าเงิน ใช้ในการแลกเปลี่ยน การชำระเงินต่าง ๆ ทั้งแบบใช้จ่ายโดยตรงในชีวิตประจำวัน หรือการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ โดยมีการนำเอาระบบเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) มาปรับใช้ร่วมด้วย เพื่อให้ใช้งานได้ครอบคลุมไปถึงสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ (Cryptocurrency) รวมถึงสามารถรองรับการใช้งานตามเงื่อนไขของสกุลเงินนั้น ๆ ได้อีกด้วย

ซึ่ง Digital Wallet นี้ มีทั้งในรูปแบบของแอปพลิเคชันบนมือถือ โปรแกรมบนเดสก์ทอปคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งในรูปแบบของกระดาษบันทึก โดยจะมีการตั้งรหัสการเข้าถึงข้อมูลธุรกรรมที่เรียกว่า ‘Private Key’ ซึ่งเป็นกุญแจส่วนตัวที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูล ทำหน้าที่เป็นรหัสผ่านในการเข้ากระเป๋าเงิน จุดประสงค์เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ และ ‘Public Key’ คือ ที่อยู่ (Wallet Address) ที่ใช้ในการแจ้งผู้อื่นเพื่อการทำธุรกรรมต่าง ๆ เปรียบเสมือนเลขที่บัญชีของกระเป๋าเงินนั่นเอง

.

       ‘Digital Wallet’ ต่างกับ ‘E-wallet’ หรือ ‘Mobile Wallet’ อย่างไร?

⠀⠀⠀มีหลายครั้งที่สามคำนี้ถูกนำไปใช้ในความหมายเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร โดย ‘E-wallet’ (Electronics wallet) เป็นคำที่ใช้เรียกกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นระบบในการชำระเงินและการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Digital Wallet หรือ Mobile Wallet ก็อยู่ในกลุ่มของ E-wallet ทั้งสิ้น 

ขณะที่ ‘Mobile Wallet’ จะหมายถึงกระเป๋าเงินออนไลน์ที่อยู่ในรูปแบบของแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ยกตัวอย่าง แอปพลิเคชัน True Money Wallet, Rabbit Line Pay, mPay หรือ Samsung Pay ซึ่ง Digital Wallet เองก็มีทั้งประเภทที่อยู่ในรูปแบบของ Mobile Wallet ด้วยเช่นกัน

.

       ‘Digital Wallet’ มีกี่ประเภท?

⠀⠀⠀หากแบ่งตามการใช้งานจะมีด้วยกันอยู่ 5 ประเภท แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย จึงขอแยกออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

 กระเป๋าร้อนพร้อมใช้ (Hot Wallets) คือกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน ให้ความสะดวก รวดเร็ว เพราะออนไลน์ตลอดเวลา ซึ่งมีด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ Mobile Wallet (แอปพลิเคชันบนมือถือ), Desktop Wallet (โปรแกรมบนคอมพิวเตอร์) และ Web-based Wallet (ใช้งานผ่านเว็บไซต์)

 กระเป๋าเย็นวางใจ (Cold Wallets) คือกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในการใช้งาน สามารถจับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ Hardware Wallets (อุปกรณ์สำหรับเก็บเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ มักมาในรูปแบบ USB) และ Paper Wallet (การคัดลอก Private Key ไว้บนกระดาษแล้วเก็บไว้กับตัว)

.

       การแจกเงินผ่าน ‘Digital Wallet’ ที่เขาพูดถึงกัน คืออะไร?

⠀⠀⠀จากนโยบายดังกล่าว เป็นการให้เงินผ่าน Digital Wallet ของคนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปทุกคน ให้ใช้ภายใน 6 เดือน โดยต้องจับจ่ายใช้สอยในชุมชน รัศมี 4 กิโลเมตรนับจากที่อยู่ในบัตรประชาชน (หากไม่มีร้านค้าระแวกนั้นสามารถขยายรัศมีได้) โดยเงินจำนวนนี้จะถูกจำกัดการใช้งานโดยการเข้ารหัสผ่านบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวช่วยด้านความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมการเงิน เพื่อไม่ให้นำเงินไปใช้ในทางอื่นที่ไม่เหมาะสม เช่น การซื้อสิ่งผิดกฎหมายต่าง ๆ และหากทำได้จริง จะสามารถสร้างแรงจูงใจให้คนไทยหันมาใช้ระบบเงินยุคใหม่ ซึ่งอาจเปลี่ยนวิถีการใช้เงินของประเทศเราไปตลอดกาลเลยทีเดียว 

.

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

https://www.finnomena.com/zipmex/digital-wallet/

https://www.thairath.co.th/business/other/2674573

https://www.finnomena.com/techtoro/crypto-wallet/